ดาบ Katana โดย Masamune ศตวรรษที่ 14 มีความยาวใบมีด 70.6 ซม |
ซามูไรสมัยก่อน พร้อมดาบ Katana |
การตีของดาบในญี่ปุ่นถูกแบ่งออกเป็นช่วงเวลาดังนี้
- Jokoto (ดาบโบราณจนถึงประมาณ ค.ศ. 900)
- Koto (ดาบเก่าจาก ค.ศ. 900-1596)
- Shinto (ดาบใหม่ ค.ศ. 1596-1780)
- Shinshinto (ดาบใหม่ใหม่ ค.ศ. 1781-1876)
- Gendaito (ดาบที่ทันสมัย ค.ศ. 1876-1945)
- Shinsakuto (ดาบทำใหม่ ค.ศ. 1953-ปัจจุบัน)
ดาบ Katana น่าจะเริ่มต้นใช้งานในช่วง ค.ศ. 1337-1573 ประมาณ ค.ศ. ได้มีการประทับตรา "Katana" ไว้บนดาบ มันเป็นดาบที่เหมาะกับซามูไรมาก
ดาบโบราณญี่ปุ่น, Katana |
ความยาวของใบมีดดาบคาตานะมีความแตกต่างกันอย่างมากในช่วงของประวัติศาสตร์ ในช่วงปลายทศวรรษที่ 14 และต้นศตวรรษที่ 15 ใบดาบ Katana มีความยาวระหว่าง 70 และ 73 ซม. ในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ความยาวของใบดาบสั้นลงเหลือเพียงเฉลี่ย 60 ซม. ในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ความยาวเฉลี่ยกลับเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 73 ซม.
ดาบ Katana มักจะมีคู่ของมันซึ่งจะสั้นกว่าเรียกว่า daishō ซึ่งมีเพียงผู้มีศักดิ์เป็นซามูไรเท่านั้นที่สามารถพกได้
ดาบโบราณญี่ปุ่น, Katana |
ในประเทศญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1945-1953 ได้มีการห้ามตีดาบ Katana ขึ้นหรือแม้กระทั้งทำเป็นเพียงศิลปะ ดาบหลายด้ามถูกยึดและถูกทำลายไป แม้ช่างตีดาบก็ถูกปิดชีพ ในปี ค.ศ. 1953 ได้เริ่มมีการอนุญาตให้ตีดาบ Katana ขึ้นแต่อยู่ในข้อจำกัดมากมาย และต้องไปขออนุญาตโดยมีใบประกอบวิชาชีพตีดาบ 5 ปี ในแต่ละเดือนจะตีดาบยาวได้ไม่เกิน 2 ด้าม และดาบที่ตีขึ้นนั้นจะต้องนำมาลงทะเบียนโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ผู้ที่ไม่ได้ขออนุญาตจะไม่มีสิทธิ์ในการตีดาบ
นอกประเทศญี่ปุ่นได้มีการตีดาบ Katana ขึ้นโดยมีขนาดและรูปร่างที่เหมือนดาบในญี่ปุ่น โดยใช้วัสดุที่ทันสมัย (เช่น L6 and A2) ดาบที่ทำจากวัสดุที่ทันสมัยเหล่านี้มีความแข็งแกร่งสูงและเกิดความเสียหายต่อดาบได้น้อยกว่า
ดาบ Katana ถูกผลิตออกมาจากหลายประเทศ เช่น ประเทศจีน และทำขึ้นมาในปริมาณที่มาก มีวิธีการผลิตที่หลากหลายแตกต่างกันไป
ดาบ Katana ญี่ปุ่นที่มีการแกะสลักบนใบมีด |
ในช่วงยุค Meiji ศักดิ์ซามูไรค่อยๆถูกยกเลิกสิทธิพิเศษ เช่น สิทธิที่จะถือดาบออกมาในที่สาธารณะ
การจัดเก็บและการบำรุงรักษาดาบ
ถ้าการจัดเก็บหรือการบำรุงรักษาเกิดความผิดพลาด อาจทำให้ใบดาบเสียหายและไม่สามารถแก้ไขได้ ใบดาบควรวางในแนวนอนในฝักและโค้งลง มันจำเป็นอย่างยิ่งที่ใบมีดจะยังคงมีน้ำมันเล็กน้อย หากไม่มีน้ำมันเคลือบ ใบมีดจะขึ้นสนิมอย่างรวดเร็ว ดั่งเดิมนั้นชาวญี่ปุ่นใช้น้ำมัน choji oil (น้ำมัน 99% แร่และน้ำมันกานพลู 1% เพื่อให้น้ำมันมีกลิ่นหอม)
บรรณานุกรม
Wikipedia. (2557). Katana. ค้นข้อมูล วันที่ 8 มกราคม 2558. จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Katana
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น